7 dấu hiệu u xơ tử cung bạn nên chú ý

7 dau hieu u xo tu cung

Dấu hiệu u xở cổ tử cung thường thấy như kinh nguyệt không đều, tiểu nhiều bụng dưới to lên hay đau khi quan hệ cũng là dấu hiệu mắc u xở cổ tử cung.

Theo một cuộc khảo sát, 30% phụ nữ từ 30-50 tuổi và hơn 70% phụ nữ ngoài 50 tuổi có nguy cơ cao bị u xơ tử cung.

Đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây vô sinh hiếm muộn, thậm chí biến chứng ung thư cổ tử cung – là “thủ phạm” gây chết người hàng đầu ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú.

Ngày nay vẫn chưa có một dấu hiệu nào chính xác có thể dựa vào để kết luận u xơ ở cổ tử cung. Con người vẫn đang sử dụng 7 dấu hiệu và triệu chứng bên dưới đây để chuẩn đoán bệnh, cụ thể:

7 biểu hiện u xơ cổ tử cung thường thấy

Các dấu hiệu nhận biết bệnh mà chúng tôi chuẩn bị chia sẻ bên dưới đây chủ yếu dựa vào những thay đổi của:

  • Kinh nguyệt.
  • Nước tiểu.
  • Các dấu hiệu đau lưng.
  • Táo bón.
  • Trong khi quan hệ.

Chi tiết thế nào mời các bạn tiếp tục theo dõi

Kinh nguyệt ra nhiều

Đây là một trong 7 dấu hiệu u xơ đầu tiên bạn nên chú ý, thời điểm có thể khối u lành tính đang bắt đầu phát triển trong cơ thể. Dạng u xơ bên trong và trên thành tử cung đều sẽ gây ra chảy nhiều máu.

Sau một chu kỳ đèn đỏ, khối u có thể gây tắc nghẽn hoặc làm dày thành tử cung, loại u nhú trên thành tử cung có thể thay đổi sang dạng khác. Đặc biệt, estrogen cũng đóng vai trò khiến u xơ lớn dần.

Đối với phụ nữ mang thai, 3 tháng đầu thai kỳ, hormone sinh dục đồi dào sẽ khiến u xơ phát triển lớn hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mẹ và bé.

Lúc này, chị em nên dùng thuốc giảm lượng máu chu kỳ để tránh mất máu quá nhiều, gây nguy hiểm tính mạng.

Kinh nguyệt kéo dài

Không chỉ gây máu kinh ra nhiều mà u xơ còn kiến bạn bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thời gian hành kinh dài hơn bình thường.

Việc chu kỳ kinh kéo dài có thể khiến bạn thiếu máu, do đó sẽ kèm theo một số triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, khó thở…

Tiểu nhiều

U xơ có nhiều kích thước khác nhau, nếu bị khối u nằm ngoài thành tử cung, chúng tiếp xúc hoặc đè lên bàng quang  sẽ khiến chị em đi tiểu nhiều và thường xuyên buồn tiểu.

Bụng dưới to lên

Bụng dưới to là triệu chứng của bệnh u xơ tử cung thường thấy.

Khối u xơ có kích thước lớn sẽ tạo áp lực và chèn kín trong bụng người phụ nữ, chướng vùng bụng dưới, thậm chí to lên giống như đang mang thai.

Đau khi quan hệ

Việc mọc ra một khối u thịt chắc chắn sẽ làm cản trở quá trình xâm nhập của dương vật vào âm đạo, điều này có biểu hiện rõ nhất đó là làm đau rát trong quá trình quan hệ.

Nếu thấy hiện tượng chảy máu âm đạo,  chị em hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa để khám và có phác đồ điều trị kịp thời.

Bị táo bón

U xơ tử cung có thể chấn vào trực tràng, ảnh hưởng đến việc “xử lý chất thải” trong cơ thể. Từ đó khiến người bệnh gặp khó khăn khi đại tiện, gây chứng táo bón.

Dấu hiệu táo bón chỉ xuất hiện khi khối u đạt kích thước lớn và ở một số vị trí đặc biệt, nên khối u lành tính ở tử cung chưa hẳn là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón.

Đau vùng lưng

Khi khối u mọc dưới thanh mạc và vị trí tiếp xúc với vùng lưng, đặc biệt là cột sống. Khi khối u lớn dần lên sẽ gây đau cơ, đau cột sống và cần phải chụp cộng hưởng từ mới có thể chẩn đoán có phải là dấu hiệu u xơ tử cung hay không.

Điều trị u xơ tử cung

Có 2 phương pháp điều trị khôi u ở tử cung thường thấy nhất đó là:

  • Thuốc.
  • Phẫu thuật.

Tùy thuộc vào từng trường hợp và mức độ của bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp, nếu ư xơ mới chưa gây nguy hiểm gì đáng kể thì nên sử dụng thuốc uống và tiêm kết hợp.

Đối với những khối u nặng thì có thể phẫu thuật để loại bỏ, tuy nhiên phương pháp điều trị này dễ bị tái phát.

Lưu ý khi điều trị u xơ tử cung

Chỉ phù hợp với phụ nữ có dự định mang thai.

– Phẫu thuật cắt bỏ nội mạc tử cung: Bác sĩ sẽ đưa 1 ống nhỏ vào tử cung để cắt bỏ nội mạc tử cung, từ đó giúp giảm lượng máu ra nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt. Không thích hợp với phụ nữ có dự định sinh con.

– Kỹ thuật thuyên tắc động mạch tử cung: Bác sĩ đặt một ống mỏng vào động mạch ở chân và dẫn đến tử cung. Sau đó sẽ dùng các hạt nhựa nhỏ để ngăn động mạch đưa máu đến nuôi u xơ tử cung khiến các khối u xơ bị teo nhỏ lại.

Không thích hợp cho chị em có dự định mang thai

– Phẫu thuật cắt bỏ tử cung: Là phương pháp hiệu quả nhằm loại bỏ vĩnh viễn u xơ tử cung và phụ nữ sau phẫu thuật sẽ không còn sinh con được nữa.

Lưu ý: Không áp dụng cho chị em muốn mang thai, vì có thể vô sinh vĩnh viễn.

Đặc biệt, 7 dấu hiệu u xơ tử cung bạn nên chú ý mà chúng tôi đã chia sẻ trên cũng có thể cảnh báo các bệnh phụ khoa khác. Vì vậy, khi thấy cơ thể gặp các triệu chứng tương tự, bạn hãy đến gặp bác sĩ phụ khoa để điều trị chính xác, từ đó bảo vệ sức khỏe và chức năng sinh sản.

Bình luận của bạn