Nguyên nhân ứ dịch lòng tử cung đến từ đâu?

Dịch trong tử cung là gì? ứ dịch lòng tử cung sau hút thai, nguyên nhân gây ứ dịch tử cung từ đâu, ứ dịch tử cung 7mm, cách điều trị,… Băn khoăn này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Ứ dịch lòng tử cung là gì?

Lumen là tình trạng một cục máu đông vẫn còn trong tử cung hoặc một ít mô nhau thai sau khi sinh nở hoặc nạo phá thai.

Thông thường, sau khi sinh, nhau thai sẽ bị tống ra ngoài. Ở giai đoạn này, tử cung cũng sẽ co bóp mạnh để trở về trạng thái ban đầu. Hàng ngày, tử cung co bóp cũng đẩy sản dịch ra ngoài. Chất lỏng này thường được gọi là dịch.

Ứ dịch lòng tử cung là gì
Ứ dịch lòng tử cung

Theo các chuyên gia, bao hoạt dịch là những mảnh vụn của lớp nội mạc, những cục máu đông từ vết thương nơi rau bám vào. Hoặc chất lỏng cũng có thể là cặn của nước ối, vết thương ở âm đạo, cổ tử cung …

Có 2 dạng ứ dịch tử cung: sau nạo hút thai và sau khi sinh.

Giữ lại chất lỏng trong tử cung sau khi phá thai

Đây là tình trạng chất lỏng (bao gồm máu, các mảnh vụn mô và chất nhầy, …) bị lưu lại trong tử cung và không thể thoát ra ngoài. Phụ nữ sau khi phá thai rất hay gặp phải tình trạng này, tùy theo cơ địa của mỗi người mà lượng dịch ứ có thể nhiều hoặc ít.

Ứ dịch trong tử cung sau khi sinh

Tử cung co lại chậm do mẹ mất máu nhiều, mẹ suy kiệt, sót nhau, trương lực cơ tử cung của mẹ kém do tử cung quá căng, thường gặp trong các trường hợp thai to, đa thai, đa ối. , chuyển dạ khi sinh nở kéo dài, do nhu động sau đẻ kém.

Một nguyên nhân khác thường gặp là do cổ tử cung đóng kín khiến sản dịch không thoát ra ngoài được, nguyên nhân này thường gặp ở những trường hợp mổ lấy thai nhưng chưa đến giai đoạn chuyển dạ nên cổ tử cung không có hiện tượng xóa sổ. mở. Khi sinh mổ, bác sĩ phải nong cổ tử cung để cổ tử cung mở ra, cho sản dịch thoát ra ngoài.

Nguyên nhân gây ứ dịch tử cung

Rỉ ối là tình trạng nhiều chị em gặp phải sau khi sinh và sau khi hút thai. Nguyên nhân gây ứ dịch tử cung bao gồm:

Do tử cung co bóp yếu

Tử cung co bóp yếu khi sinh khiến quá trình chuyển dạ kéo dài, tử cung co bóp yếu khiến sản dịch không được đẩy ra ngoài. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ứ dịch tử cung

Theo đó, những thai phụ chuyển dạ lâu hoặc đa thai, thai to, đa ối sẽ khiến tử cung phải hoạt động nhiều. Điều đó có nghĩa là sự co bóp của tử cung sẽ yếu hơn. Do đó, sản dịch sẽ không thể thoát ra ngoài hoàn toàn mà đọng lại trong tử cung.

Giữ nước do chuyển dạ lâu hoặc không chuyển dạ khi mổ lấy thai

Nhiều trường hợp ứ dịch tử cung 7mm có thể là thai phụ chuyển dạ lâu hoặc không chuyển dạ khi mổ lấy thai. Nguyên nhân là do lúc này tử cung vẫn đóng nên sản dịch không thoát ra ngoài được mà bị ứ lại bên trong.

Do phá thai ở cơ sở không uy tín, chăm sóc sau phá thai không tốt.

Bệnh nhân đình chỉ thai nghén nhiều lần có nguy cơ gặp nhiều biến chứng, trong đó có tình trạng ứ dịch tử cung.

Rối loạn kinh nguyệt kéo dài gây ứ dịch tử cung

Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài, máu kinh có thể bị dồn ứ trong buồng tử cung và gây ứ dịch lòng tử cung 16mm.

Tử cung bị viêm nhiễm lâu ngày gây ứ dịch tử cung

Cổ tử cung bị viêm thường sẽ làm tăng tiết dịch ở vết thương. Từ đó, sẽ gây ứ nước trong lòng cơ quan này.

Nếu đang nghi ngờ mình bị ứ dịch tử cung, chị em có thể trao đổi với các chuyên gia TẠI ĐÂY để được hỗ trợ miễn phí.

Bình luận của bạn