Các giai đoạn ung thư phổ biến hiện nay

các giai đoạn ung thư

Nước có hơn 200 loại ung thư, chưa có loại thuốc nào đặc hiệu để chữa dứt điểm bệnh ung thư, đồng thời chi phí điều trị rất tốn kém. Nắm được các giai đoạn ung thư, sẽ giúp bạn tránh được căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư – “Kẻ giết người” hàng đầu trên thế giới

Ung thư là chỉ nhóm các bệnh sự thay đổi của tế bào. Các tế bào bình thường chuyển sang tình trạng bất thường (đột biến), xuất hiện tình trạng tăng sinh không kiểm soát qua bạch huyết, máu. Lúc này các tế bào ung thư sẽ xâm lấn các mô gần và xa chuyển thành di căn.

Mặt khác, ung thư chuyển thành giai đoạn di căn bạn sẽ có nguy cơ tử vong khá cao. Trong hơn 200 loại ung thư thi một trong những loại ung thư nguy hiểm hàng đầu là ung thư buồng trứng và phổi. Xem thêm: ung thư adenocarcinoma.ở phổi.

Các giai đoạn ung thư

Có 5 giai đoạn ung thư, chia theo mức độ tiến triển của tế bào ung thư. Phân loại các giai đoạn ung thư chỉ mang tính chất tương đối nhưng cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mức độ nặng, nhẹ của bệnh và có cách điều trị phù hợp.

Dưới đây là 5 giai đoạn ung thư:

Giai đoạn 0

Đây được xem là giai đoạn bắt đầu bệnh ung thư, nhưng không phải loại ung thư nào cũng đều có giai đoạn này.

Ở giai đoạn 0, các tế bào ung thư sẽ phát triển như tế bào thường và chưa thể thẩm thấu qua lớp lót ban đầu. Trong giai đoạn này, nếu có thể thì điều trị bằng tiểu phẫu cắt bỏ bướu nhỏ ở mức độ bình thường.

Giai đoạn 1

Giai đoạn 1 các tế bào ung thư sẽ tương tự như giai đoạn đầu tiên. Nó vẫn ở dạng nhỏ, chưa có khả năng lây lan sang bộ phận khác. Nếu có thì chúng chỉ lan ở 1 vùng nhỏ, không di căn đến các mô hay tế bào lân cận, và không có hạch bạch huyết.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu phát triển với tốc độ nhanh, kích thước khối u lớn hơn nhiều so với 2 giai đoạn trước. Lúc này các tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các hạch bạch huyết và dừng lại ở mức độ khác nhau phụ thuộc vào từng giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn 3

Ung thư phát triển đến giai đoạn này, kích thước khối u lớn bất thường, có thể phát phát hiện khi đi khám. Khi đó các khôi u di căn sang mô xung quanh và có dấu hiệu của tế bào ở các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối trong các giai đoạn ung thư. Ở giai đoạn này, ung thư có thể xác định, chẩn đoán rõ ràng. Tế bào ung thư di căn sang cơ quan khác trong cơ thể, được coi là ung thư thứ phát hoặc di căn. Khả năng chữa thành công ung thư giai đoạn cuối là rất thấp.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư

Nhìn chung, các liệu pháp điều trị có 3 nhóm mục đích: chữa khỏi, kiểm soát và giảm nhẹ.

Các phương pháp điều trị:

– Phẫu thuật: Là phương pháp loại bỏ các khối u ác tính qua phẫu thuật, áp dụng với các khối u đặc.

– Xạ trị: Sử dụng chùm tia phóng xạ chiếu vào khối u, vị trí khối u bị “bắn phá” bằng phóng xạ trong thời gian 2-3 phút/1 đợt trị liệu, thường kéo dài nhiều tuần. Thông qua xạ trị sẽ phá hủy được DNA của tế bào ung thư, từ đó sẽ tiêu diệt và ngăn chặn tế bào ung thư có điều kiện sinh sôi và gây bệnh.

– Hóa trị: Là quá trình sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách phá hủy các DNA của tế bào này. Bệnh nhân tiếp nhận thuốc qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch. Hóa trị thường trong thời gian hàng tuần, hàng tháng, tác động đến toàn bộ tế bào đang phát triển, có nghĩa bao gồm tế bào của khối u và tế bào bình thường, từ đó gây tác dụng rụng tóc, tiêu chảy.

– Điều trị kết hợp: Nhiều trường hợp bác sĩ chỉ định điều trị kết hợp phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Như xạ trị có thể sử dụng trước khi làm thu nhỏ khối u, bác sĩ sẽ dễ dàng tiến hành phẫu thuật cắt bỏ nó, sau đó hóa trị sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư đã vượt ra ngoài khối u.

Ung thư là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới, gây gánh nặng về tâm lý và tài chính cho bệnh nhân và gia đình. Do đó, tầm soát ung thư là việc làm rất quan trọng giúp phát hiện sớm giai đoạn đầu, từ đó sẽ có phác đồ điều trị phù hợp, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và di căn.

Bình luận của bạn