Đừng nhầm lẫn bệnh sán chó với giun đũa chó

Nhiều người thường nghĩ về bệnh sán chó và bệnh giun đũa là như nhau, nhưng thực tế thì không phải vậy.

Sán chó, còn được gọi là sán dây (tên khoa học Echinococcus granulus) khác hoàn toàn với nhiễm giun đũa chó (tên khoa học Toxocara canis).

Chu kỳ tăng trưởng trong cơ thể người của một con chó sán

Khi chó bị nhiễm sán dây, sau khi ký sinh trùng phát triển và trứng được thải ra môi trường trong quá trình đại tiện của chó.

Ngoài ra, trứng sán dây vẫn còn rất nhiều trong hậu môn của chó, khi con chó liếm hậu môn và liếm trên cơ thể chúng, liếm vào các sinh vật sống của chúng ta, vô tình chúng lây lan loại trứng sán dây này khắp nơi.

Khi con người ăn rau sống, chó cưng hoặc tiếp xúc với trứng sán dây, vào cơ thể người, nếu không phải thực bào, sau 5 tháng trứng sẽ phát triển thành u nang sán dây.

U nang sán dây chứa 2 triệu con sán. Khi vỡ sán dây, hàng triệu ký sinh trùng sán lá sớm được giải phóng khắp cơ thể như phổi, gan, lá lách và não.

Biểu hiện của bệnh

Khi sán dây xâm nhập và ký sinh trùng trong cơ thể, sán dây sẽ nén các cơ quan và cơ quan xung quanh, gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Các thiệt hại và tác hại cũng phụ thuộc vào vị trí của u nang ký sinh.

Nếu sán dây bị vỡ, nó sẽ gây nhiễm độc, dị ứng, sốc phản vệ và sán tràn ra và hình thành các u nang thứ cấp. U nang thứ cấp có thể xuất hiện 2 đến 5 năm sau khi sự xuất hiện đầu tiên của u nang nguyên phát bị phá vỡ và thường gây tử vong ở giai đoạn này.

Phòng ngừa

Ăn luộc và say, thường xuyên giữ vệ sinh khi tiếp xúc và chơi với chó. Kiểm tra định kỳ cho chó và điều trị kỹ lưỡng khi chó bị nhiễm sán dây. Mặc dù nó không phổ biến, nhưng con người dễ dàng truyền từ chó sang người, vì vậy chúng ta vẫn cần ngăn chặn và đặc biệt chú ý.

Phát hiện và điều trị sớm giúp giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe và tính mạng con người.

Nguồn: hibacsi.net/benh-san-cho-o-nguoi/

Bình luận của bạn