Những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian không mấy dễ chịu của phụ nữ do những thay đổi nội tiết tố. Những thay đổi bất thường này đôi khi còn gây ra những lo lắng không dáng có hay làm lỡ dỡ các kế hoạch công việc. Nhận biết những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt giúp chị em có sự sắp xếp hơp lý và chủ động chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt

Trước chu kỳ kinh nguyệt, đa số chị em đều có những thay đổi tâm sinh lý nhất định còn được gọi là dấu hiệu “tiền kinh nguyệt”. Chỉ cần chú ý một vài chu kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho qua những dấu hiệu dưới đây:

Đau bụng

Đây là triệu chứng thường gặp nhất khi sắp đến ngày kinh nguyệt và thường kéo dài sang cả ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Tùy từng chị em mà cơn đau có thể râm ran âm ỉ cả ngày hoặc đau dữ dội theo từng cơn. Một số chị em có thể kèm theo cảm giác buồn nôn hay tiêu chảy.

Rối loạn cảm xúc

Sự thay đổi về nội tiết tố dẫn đến sự thay đổi về tâm lý. Khi sắp bước vào chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng hoạt động mạnh hơn khiến chị em trở nên nhạy cảm hơn. Các nàng dễ trở nên cáu gắt, tâm trạng thay đổi thất thường, dễ lo lắng, khó tập trụng và mất ngủ.

Đau tức ngực

Dấu hiệu này thường xuất hiện khá sớm trước cả tuần khi chị em chuẩn bị có kinh nguyệt. Nguyên nhân là do, thời điểm này ngực bắt đầu nở to ra hơn bình thường khiến chị em cảm thấy căng tức và đau đặc biệt là vùng đầu ngực. Tuy nhiên đây cũng là biểu hiện của việc thiếu vitamin E vì vậy chị em nên bổ sung vitamin E trong thời gian này.

Mọc mụn

Da nhờn và mọc mụn đặc biệt là mụn bọc rất cứng và đau ở vùng cằm là kết quả của sự thay đổi mạnh mẽ của nội tiết tố báo hiệu chu kỳ kinh sắp đến. Dù đã vệ sinh da rất kỹ nhưng việc nổi mụn là khó tránh khỏi, tuy nhiên dấu hiệu này cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng chị em mà mọc nhiều hay ít mụn. Để mụn nhanh lành và tránh làm tổn thương da, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có chứa kẽm.

Ra nhiều khí hư

Trong những ngày trước chu kỳ kinh nguyệt chị em sẽ thấy vùng kín ẩm ướt hơn do khí hư ra nhiều hơn. Tuy nhiên bạn cần phân biệt với khí hư bệnh lý sẽ có mùi hôi, khí hư ra nhiều và ngứa hoặc màu sắc biến đổi như vàng, xanh, nâu… Vùng kín ẩm ướt có thể khiến chị em dễ bị viêm nhiễm hơn nên trong những ngày này chị em hãy cố gắng giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày.

Rối loạn tiêu hóa

Nhiều chị em tâm sự, sắp đền “ngày ấy” là khoảng thời gian các nàng hay thèm ăn cá món khác với sở thích thường ngày như các món ăn ngọt, socola, các các sản phẩm từ sữa…Bên cạnh đó các bạn gái cũng dễ gặp phải các vấn đề tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy…

Đau lưng

Trước chu kỳ kinh nguyệt, cơ co tử cung co thắt và hoạt động mạnh hơn làm tăng áp lực vùng cơ lưng khiến chị em cảm thấy đau mỏi lưng. Nếu có thể chị em hãy nghỉ ngơi nhiều hơn trong khoảng thời gian này để giảm bớt cảm giác khó chịu này.

Mất ngủ, mệt mỏi

Ngủ không ngon giấc, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi là dấu hiệu thường thấy của nữ giới khi sắp bước vào chu kỳ kinh nguyệt. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn.

Trên đây là những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt thường gặp ở chị em phụ nữ. Có thể bạn sẽ không gặp tất cả những dấu hiệu trên mức độ ở mỗi người là khác nhau. Hãy quan sát cơ thể thường xuyên để nhận biết những “mật hiệu” riêng của mình.

Bình luận của bạn