Khí hư ra nhiều và ngứa do đâu?

Khí hư là đặc điểm sinh lý được ví như chiếc đồng hồ đo lường sức khỏe vùng kín ở nữ giới. Khí hư ra nhiều và ngứa là biểu hiện rất thường gặp trong chu kỳ kinh, thời gian rụng trứng, mang thai…Tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu báo hiệu những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến khí hư ra nhiều và bị ngứa?

Nguyên nhân dẫn đến khí hư ra nhiều và bị ngứa

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khí hư ra nhiều và ngứa có thể gặp phải ở bất cứ chị em nào do cả nguyên nhân sinh lý và bệnh lý gây ra:

Nguyên nhân sinh lý

Khí hư ra nhiều, ẩm ướt, ngứa ngáy và kèm theo mùi hôi hơn thường ngày là dấu hiệu của thời kỳ rụng trứng. Ngoài ra trong thời gian mang thai, dịch âm đạo cũng nhiều hơn, nhất là trong 3 tháng đầu. Trong trường hợp này, chị em không cần quá lo lắng mà chú ý vệ sinh sạch sẽ là được.

Nguyên nhân bệnh lý

Tùy theo màu sắc của khí hư có thể cảnh báo các bệnh lý phụ khoa khác nhau như:

Khí hư có màu vàng

Nếu khí hư ra nhiều có màu vàng kèm theo đau bụng dưới thì bệnh nhân đang gặp một số vấn đề như sau:

Bệnh viêm âm đạo do trùng roi gây ra, viêm nội mạc tử cung…

Khí hư lẫn máu

Tình trạng này khiến chị em khá lo lắng, đôi khi khí hư có thể có màu café đậm hơn màu máu. Nó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý như polyp tử cung, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến tử cung thậm chí là ung thư tử cung. Khi bị ung thư, khí hư có thể chuyển thành màu đen, chị em sẽ cảm thấy đau khi quan hệ.

Khí hư có màu nâu

Dấu hiệu này kèm theo mùi mốc, đau bụng dưới là biểu hiện của các bệnh như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung…

Khí hư có màu xanh

Đây cũng là dấu hiệu điển hình của các bệnh thường gặp như viêm âm đạo do trichomonas, viêm cổ tử cung.

Ngoài ra, khi bị mắc các bệnh lý trên, bênh cạnh việc thay đổi màu sắc, khi hư còn có hình thái khác thường như: khí hư ở dạng mủ, có hình thái như bã đậu, đặc dính hoặc lỏng như nước. Vì vậy chị em hãy quan sát và dựa trên tất cả những biểu hiện khác thường này của khí hư để thăm khám kịp thời.

Tham khảo ngay:

Phải làm gì khi khí hư ra nhiều và bị ngứa

Khí hư ra nhiều và ngứa khiến chị em cảm thấy khó chịu, mất tự tin, xáo trộn cuộc sống sinh hoạt và tình dục, giảm ham muốn rạn nứt hạnh phúc gia đình. Nếu xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý còn gây ra những nguy hiểm như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh, ung thư.

Do đó, khi có những biểu hiện bất thường này, chị em nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Dựa trên kết quả chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp như sau:

  • Điều trị nội khoa: Dùng thuốc kháng sinh đặc trị dạng uống, dạng bôi hoặc đặt để tiêu diệt tác nhân gây bệnh.
  • Điều trị ngoại khoa: với các bệnh lý như viêm lộ tuyến cần đốt điện để loại bỏ phần viêm nhiễm kết hợp với dùng thuốc.
  • Điều trị ung thư: hóa trị, xạ trị.

Trong thời gian điều trị bệnh chị em cũng rất nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi hợp lý đồng thời thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ để nhanh hồi phục.

Những biểu hiện bên ngoài vùng kín đều phản ánh trạng thái sức khỏe bên trong đặc biệt là khí hư. Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng khí hư ra nhiều và ngứa để có phương án chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Bình luận của bạn