Xoắn tinh hoàn là gì? Nguyên nhân khiến tinh hoàn bị xoắn

Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến bệnh xoắn tinh hoàn, qua nguyên nhân, nguy cơ mắc bệnh. Để giúp nam giới có cái nhìn đúng đắn hơn, chủ động phòng tránh và điều trị sớm.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn ở nam giới là một trường hợp khẩn cấp. Điều đó nói lên rằng đây là một căn bệnh nguy hiểm cần được đánh giá và điều trị càng sớm càng tốt. Xoắn tinh hoàn chiếm tới 17% các trường hợp đau bìu. Nếu điều trị muộn, không phát hiện và điều trị sớm ngay từ đầu có thể phải cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn do hoại tử.

Vì vậy, việc chẩn đoán sớm, phát hiện các dấu hiệu của xoắn tinh hoàn và chủ động đến các cơ sở y tế có ý nghĩa rất lớn. Nó làm tăng tỷ lệ tinh hoàn được bảo tồn.

xoắn tinh hoàn là bệnh gì

Nguyên nhân của xoắn tinh hoàn

Hiện tượng xoắn tinh hoàn xảy ra do nhiều nguyên nhân. Và trên thực tế, vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lý này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, sinh lý bệnh chủ yếu bắt nguồn từ sự vận động quá mức của tinh hoàn. Thông thường tinh hoàn liên tục di chuyển bên trong bình.

Nhưng khi tinh hoàn di chuyển quá mức xung quanh thừng tinh. Nó có thể dẫn đến tình trạng tinh hoàn bị xoắn quanh trục, gây tắc nghẽn mạch máu trong tinh hoàn. Không có máu lưu thông đến tinh hoàn, dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ ở tinh hoàn.

Bệnh xoắn tinh hoàn hay còn gọi là hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột ở tinh hoàn hoặc người bệnh có biểu hiện tinh hoàn tiềm ẩn.

Một yếu tố khác có thể liên quan đến xoắn tinh hoàn là nhu động tinh hoàn. Trong giai đoạn trong bụng mẹ, tinh hoàn của bé đã nằm trong bụng. Với sự phát triển của các cơ quan khác nhau, tinh hoàn sẽ dần di chuyển vào trong túi bóng.

Các mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn cũng như cấu trúc của tinh hoàn dần dần đi vào túi tinh. Và vì nguyên tắc này mà tinh hoàn rất dễ bị xoắn. Đây cũng là lý do vì sao xoắn tinh hoàn thường xảy ra ở trẻ em và nam thiếu niên.

Các yếu tố nguy cơ của xoắn tinh hoàn

Một số yếu tố nguy cơ cũng đã được báo cáo đối với bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn, bao gồm:

 • Tập thể dục quá sức, vận động không đúng cách;
 • Ngủ hoặc nằm nghiêng. Khiến tinh hoàn bị kẹp giữa đùi, gây áp lực lên tinh hoàn. Hoặc khi ngủ hay vặn mình, tinh hoàn dễ bị vặn hơn;
 • Khí hậu thay đổi đột ngột: tắm biển khi nước lạnh, đặt điều hòa nhiệt độ thấp.
 • Chấn thương vùng tầng sinh môn, …

Ngoài 2 nguyên nhân trên, một số yếu tố sau cũng làm tăng nguy cơ bị xoắn tinh hoàn:

 • Tuổi: Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi. Và những người trên 30 tuổi rất hiếm khi bị xoắn tinh hoàn.
 • Xoắn tinh hoàn: Nhiều trường hợp xoắn tinh hoàn có thể xảy ra và tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh sẽ có nguy cơ tái phát cao.
 • Khí hậu: Bệnh có xu hướng xuất hiện vào mùa đông khi trời lạnh. Ngoài ra, thời tiết thay đổi đột ngột cũng khiến tinh hoàn bị thay đổi vị trí và gây xoắn.

Xoắn tinh hoàn có nhiều yếu tố sinh lý bệnh cấu thành. Chúng ta cần hết sức chủ động theo dõi, ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ phải đi xét nghiệm để giảm thiểu nguy cơ xấu nhất là phải cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn.

Cách phòng tránh xoắn tinh hoàn hiệu quả

Để phòng tránh bệnh xoắn tinh hoàn, nam giới cần xác định và loại bỏ yếu tố di truyền. Với những trường hợp xoắn nên cố định bên còn lại để tránh tinh hoàn tự do.

Ngoài ra, có một số cách để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn:

 • Tránh nằm nghiêng một bên quá lâu, dễ bị vẹo, vẹo đùi.
 • Không mặc quần bó sát sẽ làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn. Tốt nhất, bạn nên chọn những sản phẩm có chất liệu mềm mại, thông thoáng.
 • Nên tập thể dục thường xuyên để tăng cường lưu thông máu. Tuy nhiên, bạn cần chú ý vận động vừa sức, không nên chạy nhảy liên tục.
 • Không quan hệ tình dục thô bạo vì có thể ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn.
 • Không tiếp xúc với môi trường lạnh đột ngột hoặc tắm bằng nước lạnh.
 • Không ngồi hoặc đứng trong thời gian dài.
 • Với những trường hợp xoắn tinh hoàn tự khỏi cũng cần theo dõi để tránh tái phát.
 • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe nam khoa để chẩn đoán bệnh kịp thời.
 • Nếu có các triệu chứng của bệnh xoắn tinh hoàn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới. Bệnh này rất nguy hiểm cần được cấp cứu kịp thời.

Bình luận của bạn