Yếu sinh lý nam là gì?

Yếu sinh lý là nỗi lo lắng thầm kín của nam giới khi “giao ban”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị nhầm lẫn và chưa hiểu rõ về bệnh lý này hoặc chủ quan không đi thăm khám khi có những triệu chứng của yếu sinh lý. Để giúp nam giới hiểu hơn về căn bệnh này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ giải đáp thông tin về yếu sinh lý nam qua bài viết sau đây.

Yếu sinh lý nam là gì?

Yếu sinh lý ở nam là tình trạng rối loạn chức năng tinh dục, nó xảy ra khi dương vật không bảo đảm sự cương cứng khi quan hệ tình dục. Chúng ta biết rằng hoạt động tình dục là một phần quyết định tới sự hòa hợp và hạnh phúc trong gia đình. Hơn nữa, việc không thể quan hệ tình dục có thể gây ra một số bất ổn về mặt tâm lý ở nam giới như sự mặc cảm, tự ti, lo lắng, căng thẳng hoặc trầm cảm.

Nguyên nhân gây yếu sinh lý nam?

Trong một số trường hợp, yếu sinh lý có thể là một dấu hiệu điển hình của các bệnh lý nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim mạch. Các yếu tố làm tăng nguy cơ yếu sinh lý ở nam giới có thể kể đến là:

+ Tuổi tác của nam giới: Khi các cơ quan trong cơ thể trưởng thành thì đó là lúc các cơ quan bắt đầu chuyển sang giai đoạn lão hóa, bao gồm cả cơ quan sinh dục. Các nghiên cứu khảo sát cho thấy, sự gia tăng tuổi tác tỷ lệ thuận với nguy cơ yếu sinh lý.

+ Mắc một số bệnh lý gây ảnh hưởng tới cơ chế cương cứng: Sự cương cứng của dương vật là kết quả của việc máu được bơm đầy và bị giữ lại ở các thể hang của dương vật. Nếu nam giới mắc phải các bệnh như tim mạch, đái tháo đường… chúng có thể gây ảnh hưởng tới dòng máu di chuyển vào trong thể hang. Lượng máu vào thể hang không đủ hoặc không có máu di chuyển vào trong thể hang khi nhận được các kích thích tình dục là nguyên nhân khiến dương vật khó/không thể cương cứng.

– Suy giảm nội tiết tố: Không chỉ quyết định tới các đặc điểm giới tính nam như lông tóc, cơ bắp, tông giọng trầm…hormone testosterone cũng tác động tới khả năng sinh.

– Thừa cân: Có một mối liên hệ giữa cân nặng và nguy cơ yếu sinh lý ở nam giới. Dư thừa cân nặng không những làm giảm đi khả năng linh hoạt trong đời sống tình dục. Hơn nữa, còn gián tiếp gây yếu sinh lý bởi nó góp phần làm suy giảm hormone testosterone cùng việc mắc phải các căn bệnh mãn tính nguy hiểm như bệnh tim mạch, bệnh đái tháo đường.

 – Căng thẳng: Yếu sinh lý có thể là kết quả của tình trạng căng thẳng kéo dài và quá độ. Phần lớn các trường hợp xảy ra do nam giới chịu quá nhiều áp lực trong cuộc sống.

Triệu chứng yếu sinh lý nam?

Các đấng mày râu có thể nhận biết bệnh yếu sinh lý qua một số triệu chứng phổ biến dưới đây:

– Rối loạn cương dương: đây là một rối loạn chứng năng tình dục ở nam giới, dương vật không thể cương cứng đến độ cần thiết để nhập cuộc yêu. Khi dương vật không cương cứng được thì không thể cho vào âm đạo của nữ giới. Sau khi xuất tinh dương vật rất khó cương cứng lại được.

– Giảm ham muốn tình dục: nam giới lúc này không có cảm giác trong tình dục. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn bị giảm ham muốn tình dục khá rõ ràng.

– Rối loạn xuất tinh: khi quan hệ tình dục đến mức cực khoái thì sẽ có cảm giác muốn xuất tinh ra ngoài. Tuy nhiên, khi bạn trai đạt cực khoái mà không thể xuất tinh được thì đó là dấu hiệu của bệnh yếu sinh lý. Cũng có một vài trường hợp, nam giới có thể xuất tinh nhưng lại xuất tinh ngược (tinh trùng chảy vào bàng quang).

– Cảm thấy đau khi quan hệ: khi quan hệ hoặc sau khi quan hệ nam giới cảm thấy đau nhức dương vật thì đó là dấu hiệu của yếu sinh lý. Dương vật cương cứng sẽ cảm thấy đau, đau vùng bao quy đầu và quy đầu. Khi xuất tinh cảm thấy rát ở đường tiết niệu.

– Có cảm giác không thỏa mãn sau khi quan hệ: Bình thường, sau mỗi lần “lâm trận” thì việc xuất tinh sẽ đem lại cảm giác thỏa mãn cho cả nam giới và bạn tình. Tuy nhiên, khi không thấy thỏa mãn, đạt cực khoái sau khi xuất tinh thì đây lại là một dấu hiệu cho thấy nam giới bị yếu sinh lý.

Điều trị yếu sinh lý như thế nào?

Yếu sinh lý nam hoàn toàn có thể được điều trị và không có gì đáng xấu hổ bởi đây là một căn bệnh rất phổ biến. Việc điều trị yếu sinh lý nam hiện nay cần dựa trên nguyên nhân gây bệnh. Điều này có thể được xác định thông qua thăm khám và hỏi về bệnh lý trước đây của bạn. Từ đó sẽ thực hiện một số xét nghiệm cần thiết và có phương án chỉ định can thiệp nội khoa, ngoại khoa, tâm lý trị liệu hoặc kết hợp các biện pháp.

Do đó, nam giới nên chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa khi có những dấu hiệu của yếu sinh lý nam. Căn cứ vào kết quả thăm khám lâm sàng, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Bình luận của bạn