Thuốc Fosfomycin có tác dụng gì?

Thuốc fosfomycin

Thuốc fosfomycin là thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi, nhưng nếu lạm dụng có thể gây tác dụng phụ như đau đầu, nôn, rối loạn thận. Hiểu thuốc Fosfomycin là gì và công dụng ra sao, sẽ giúp bạn có cách sử dụng hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thuốc fosfomycin

Thuốc fosfomycin thuộc nhóm kháng virus, chống nhiễm khuẩn và kháng nấm. Thuốc hoạt động theo cơ chế ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển của vi khuẩn trong cơ thể.

Công dụng chính của thuốc là điều trị cho bệnh nhân nhiễm các chủng virus như:

  • Pseudomonas;
  • Aeruginosa;
  • Escherichia;
  • Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn với các vi khuẩn sinh esbl;
  • Nhiễm trùng máu;
  • Viêm phế quản;
  • Viêm phổi;
  • Viêm màng phổi;
  • Viêm thận-bể thận;
  • Nhiễm trùng tử cung…

Các bạn cần lưu ý, thuốc Fosfomycin chỉ dùng khi bị nhiễm khuẩn, chứ không có tác dụng với các dạng nhiễm virus như cảm lạnh, cúm. Khi không cần thiết thì không được lạm dụng kháng sinh có thể làm giảm hiệu quả thuốc và nhờn thuốc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Fosfomycin

Chỉ dùng thuốc theo dạng gói pha với nước. Các bạn đổ 1 gói thuốc (3g) vào ly 120ml nước lạnh và khuấy đều. Uống ngay lập tức, không để quá lâu, có thể dùng chung với thức ăn.

Lưu ý: Không được pha thuốc với nước ấm hoặc nước nóng.

Khi uống thuốc sẽ cải thiện triệu chứng trong vòng 2-3 ngày. Do đó, nếu triệu chứng bệnh không giảm hoặc xấu đi thì cần liên hệ cơ sở y tế gần nhất.

Liều dùng”

Đối với người lớn, liều dùng thông thường dùng 1 gói (3g) uống 1 liều duy nhất. Trường hợp người lớn thực hiện thủ thuật cắt, đốt lộ tuyến tiền liệt qua ngã niệu đạo, bạn sẽ dùng 1 gói (3g) vào buổi tối trước khi phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật bạn sẽ uống thêm 1 gói vào buổi tối.

Liều dùng cho trẻ em thì cha mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ để điều trị chính xác, hiệu quả và an toàn, tránh biến chứng, tác dụng phụ nguy hiểm.

Tác dụng phụ có thể gặp phải

Chị em hãy gọi bác sĩ khi có những triệu chứng bất thường sau khi uống thuốc như khó thở, phát ban, sưng mặt, cứng họng, lưỡi…

Ngoài ra, tác dụng phụ khác có thể gặp phải như tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, nghẹt mũi, đau bụng kinh, ngứa âm đạo…Nhìn chung, khi có biểu hiện bất thường thì các bạn cần gọi bác sĩ để tham khảo ý kiến.

Mặc dù chưa có nghiên cứu rủi ro khi các bà bầu, mẹ cho con bú dùng thuốc Fosfomycin. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc, chị em cần hỏi ý kiến bác sĩ và cân nhắc sử dụng. Thuốc này thuộc nhóm B đối với thai kỳ, có nghĩa là không có nguy cơ trong các nghiên cứu.

Thông tin về thuốc Fosfomycin chỉ mang tính chất tham khảo, hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn để sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Bình luận của bạn