Người lúc nào cũng nóng là bệnh gì?

người lúc nào cũng nóng là bệnh gì

Người lúc nào cũng nóng có thể do tác dụng phụ của thuốc, nóng trong người hoặc người nóng do mắc bệnh cường tuyến giáp, bệnh đa xơ cứng, mang thai….

Nguyên nhân khiến người lúc nào cũng nóng

Nóng bên trong cơ thể là dấu hiệu thường gặp vào mùa hè, khi thời tiết thay đổi, cũng có thể là triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm gây ra, cụ thể:

Người nóng do tác dụng phụ của thuốc

Với những bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc như:

 • huyết áp
 • dị ứng
 • thuốc thông mũi

Các loại thuốc này sẽ làm ức chế khả năng làm mát cơ thể bằng cách ngăn chặn tuyến mồ hôi hoạt động.

Lúc này, lượng nhiệt trong cơ thể không thể thoái ra ngoài và gây nên tình trạng nóng bên trong. Mặt khác, sử dụng các loại thuốc này lâu dài sẽ khiến bệnh nhân dễ nổi mụn, nhọt.

Khám phá: Nhiệt độ bình thường của người lớn là bao nhiêu

Mắc bệnh cường giáp

Tuyến giáp là bộ phận làm sản sinh ra hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất và nhiệt độ của cơ thể. Khi cơ thể bạn hoạt động quá mức sẽ khiến hormone sản sinh quá nhiều và gây ra tình trạng nóng bên trong, ngay cả khi bạn đang ngồi 1 chỗ.

Ngoài dấu hiệu nóng trong, người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng như

 • kinh nguyệt không đều
 • rối loạn nhịp tim
 • mất ngủ
 • lo lắng
 • tiêu chảy
 • huyết áp cao
 • rụng tóc
 • yếu cơ

Bệnh cường giáp không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng nếu không điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng cực kỳ nguy hiểm như bệnh tim mạch, loãng xương. Vì thế, khi thấy tuyến giáp có vấn đề bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn.

Bệnh đa xơ cứng gây nóng trong người

Bệnh đa xơ cứng là bệnh tự miễn làm ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh trung ương.

Bệnh này sẽ làm ảnh hưởng đến vỏ bọc, myelin bảo vệ hệ thần kinh trung ương. Nếu myelin trong cơ thể bị hỏng sẽ làm dây thần kinh bị ảnh hưởng và khiến cơ thể nóng lên.

Người nóng vào ngày rụng trứng

Vào thời gian rụng trứng hàng tháng cơ thể sẽ tạo ra lượng hormone nhất định để hỗ trợ cho chức năng sinh sản. Khi hoạt động các hormone này cũng ảnh hưởng đến quá trình điều chỉnh thân nhiệt trong cơ thể.

Trong thời điểm nửa đầu của chu kỳ Estrogen được tiết ra để làm mát cơ thể. Nhưng đến giữa chu kỳ rụng trứng lượng progesterone được tiết ra nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn.

Để nhận biết chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của mình ngoài nóng trong, bạn sẽ bị chuột rút nhẹ, đau tức ngực, đau bụng, tăng ham muốn tình dục.

Căng thẳng làm cơ thể luôn nóng lên

Trong cơ thể của con người, vùng dưới đồi sẽ có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể. Khi bạn căng thẳng đột ngột, não bộ của bạn được kích thích giúp máu lưu thông nhanh hơn. Từ đó, sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy nóng hơn mức bình thường.

Mang thai

Ở phụ nữ mang thai, lượng máu trong cơ thể sẽ tăng đến 50%, lúc này mạch máu sẽ được giãn ra và khiến cơ thể bạn nóng hơn mức bình thường. Kèm theo đó là dấu hiệu buồn nôn, vòng 1 mềm, mệt mỏi…

Thời kỳ mãn kinh

Bước vào thời kỳ mãn kinh cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng nóng trong người nhiều hơn. Điều này dễ dàng hiểu là khi đó cơ thể bạn sẽ ngừng tiết estrogen – chất làm mát toàn bộ cơ thể của bạn. Bên cạnh đó, cơ thể bạn sẽ có các triệu chứng khô âm đạo, đổ mồ hôi nhiều, khó ngủ, tóc rụng nhiều.

Sử dụng đồ uống chứa caffeine hoặc thức ăn cay

Khi co thể bạn ăn thức ăn cay, nóng, uống nhiều đồ uống có chứa caffeine, sẽ làm cơ thể của bạn đổi mồ hôi và ra nhiều mồ hôi.

Nhất là khi tiêu thụ các thực phẩm này và vận động ngay sau đó thì lượng nhiệt trong cơ thể sẽ tăng cao bất thường và khiến bạn nóng bức, khó chịu.

Xem thêm: Người nóng nhưng không sốt là bệnh gì?

Thể trạng tốt

Khi cơ thể bạn tốt và có cơ bắp nhờ tập luyện thể dục, thể thao. Lúc này cơ thể bạn sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất, nhờ đó nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao hơn mức bình thường.

Tóm lại, người lúc nào cũng nóng không phải là bệnh lý nguy hiểm. Chỉ cần tìm ra nguyên nhân gây nóng trong người sẽ giúp bạn cải thiện được sức khỏe và bảo vệ bản thân mình tốt nhất.

Nguồn tham khảo

truy cập ngày 29/12/2018 :https://www.healthline.com/symptom/heat-intolerance

Bình luận của bạn