Nhiệt độ bình thường của người lớn là bao nhiêu?

nhiệt độ bình thường của người lớn là bao nhiêu

Hầu hết bất cứ ai đều nghĩ nhiệt độ bình thường của người lớn là 37 độ C, nhưng một nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Mỹ cho thấy 36.77 độ C được xem là chuẩn nhất.

Những điều nên biết về nhiệt độ cơ thể người lớn?

Trong cơ thể của con người luôn diễn ra hai quá trình là thay đổi giữa cũ và mới để chuyển hóa chất dinh dưỡng thành năng lượng nuôi sống cơ thể.

Trong số các năng lượng này có đến 1/2 nhiệt lượng sẽ chuyển hóa thành nhiệt năng, các nhiệt lượng này có mục đích duy trì thân nhiệt trong cơ thể về mức bình thường.

Con người là động vật hằng nhiệt, vì thế trong cơ thể sẽ có hệ thống điều khiển tinh vi sẽ đảm bảo cho quá trình duy trì thân nhiệt ổn định nhất trong bất cứ khoảng thời gian nào.

Nếu ở môi trường lạnh giá, da bị kích thích sẽ làm cho mạch máu co lại giúp máu lưu thông bình thường. Điều này dễ dàng hiểu khi đó cơ thể như tấm cách nhiệt để giữ lại lượng nhiệt trong cơ thể và cân bằng chúng một cách hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm: Bàn chân lạnh là bệnh gì

Ở môi trường nóng bức mạch máu sẽ được nở rộng ra, lượng máu tăng lên sẽ khiến lượng nhiệt mất đi tăng dần và làm mát cơ thể. Bên cạnh đó, cơ thể sẽ tự động tiết ra mồ hôi để cân bằng lượng nhiệt giữa cơ thể và môi trường.

Trong một ngày và đêm cơ thể con người sẽ dao động từ 4 – 6 giờ chiều, nhưng biên độ giao động sẽ không thể vượt quá 10 độ C.

Nhiệt độ bình thường của người lớn là bao nhiêu?

Từ trước đến nay tất cả mọi người đều tính nhiệt độ chuẩn nhất trong cơ thể người là 37 độ C (do bác sĩ người Đức Carl Reinhol August Wunderlich nghiên cứu )

Nhưng đến thời điểm hiện tại dựa vào kết quả thử nghiệm trên các loại thiết bị nhiệt kế, các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Maryland chứng minh thân nhiệt trung bình của người trưởng thành sẽ là 36,77 độ C.

Con số thân nhiệt này sẽ được biến đổi vào nhiều khoảng thời gian trong ngày. Vào khoảng 6 giờ sáng bạn sẽ có nhiệt lượng tỏa ra là 36,84 độ C. Nếu nhiệt đạt khoảng 37,5 độ C bạn là người khỏe mạnh, bình thường.

Khi đo lượng nhiệt ở các vị trí khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quả. Nếu đo ở nách sẽ cho kết quả khoảng 36,8 độ C. Còn đo thân nhiệt ở miệng sẽ là 37 độ C.

Như vậy, nhiệt lượng trong cơ thể sẽ được biến đổi tùy thuộc vào thời gian và vị trí đo trên cơ thể. Nhưng khi lượng nhiệt trong cơ thể cao quá hay thấp quá đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân.

Cách tăng và hạ thân nhiệt

Cách hạ thân nhiệt hiệu quả

Hạ thân nhiệt xảy ra khi cơ thể bạn nằm ở mức dưới 35 độ C khi đo ở trực tràng. Mức nhiệt hạ từ 35 – 32 độ C là bình thường và nguy hiểm nhất là từ 32 – 28 độ C.

Nếu hạ nhiệt độ nguyên phát do lạnh bạn không nên quá lo lắng. Nhưng khi nhiệt độ hạ thấp do biến chứng của các bệnh nhiễu loạn toàn thân, do phẫu thuật tim, ngộ độc, tai nạn… tỷ lệ tử vong khá cao nên bạn cần đặc biệt chú ý.

Khi có dấu hiệu thân nhiệt giảm bạn nên làm tăng thân nhiệt và điều trị triệu chứng hiệu quả như sau:

Các bạn đang xem bài viết Nhiệt độ bình thường của người lớn là bao nhiêu của Hanoiwell.com

Cách tăng thân nhiệt hiệu quả

Tình trạng tăng thân nhiệt khi bệnh nhân mắc các bệnh lý khác nhau liên quan đến việc không thể kiểm soát nhiệt độ cơ thể bình thường. Ở người bình thường nhiệt độ cơ thể sẽ là 37 độ C, nếu bị tăng nhiệt cơ thể bạn có thể lên đến 40 độ C.

Để khắc phục được tình trạng này bạn có thể mua các loại thuốc hạ nhiệt khi sốt. Tuy nhiên, cách này sẽ không mang lại hiệu quả tốt bằng các phương pháp như tắm, ngồi máy lạnh, bổ sung nước, điện giải cho cơ thể.

Sưởi ấm từ bên ngoài

Sử dụng chăn, lò sưởi chườm nóng làm tăng thân nhiệt khoảng 7 độ C. Lưu ý không nên cho lò sưởi vào bồn tắm để sưởi vì có thể gây ra giãn mạch, bỏng da, tăng huyết áp đột ngột.

Sưởi ấm từ bên trong

Áp dụng các biện pháp tăng nhiệt độ của các tạng quan trọng, nhất là tim. Khi tim hoạt động trở lại sẽ đáp ứng được nhu cầu tuần hoàn tăng lên trong khi bạn thực hiện cách làm tăng thân nhiệt.

Với phương pháp này bạn nên sử dụng cho trường hợp rung thất hoặc ngừng tim với dạng vô tâm để tăng thân nhiệt khoảng 15 độ C.

Bên cạnh đó có thể thay thế bằng phương pháp truyền dịch ấm khoảng 39 – 40 độ C, sưởi ấm vào khí thở, nhiệt độ phòng khoảng 40 độ C. Ở những bệnh nhân nặng bạn có thể áp dụng phương pháp ép tim, đặt nội khí quản và tuần hoàn bên ngoài cơ thể.

Mong rằng với những thông tin chi tiết về nhiệt độ bình thường của người lớn là bao nhiêu trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu tăng, giảm thân nhiệt bất thường bạn nên đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị sớm nhất.

Bình luận của bạn