Bí quyết cho con ăn dặm tránh bị dị ứng thực phẩm

bi quyet cho tre an ram khong di ung

Vào thời kỳ bé ăn dặm có nhiều mẹ sợ con mình bị dị ứng bởi đây là thời kỳ nhạy cảm ở trẻ con. Bài viết hôm nay sinh ra để chia sẻ với các mẹ cách cho bé ăn dặm đúng cách.

Dưới đây là một số mẹo hay dành cho mẹ giúp cho việc ăn dặm ở bé an toàn hơn. Chú ý theo dõi nhé.

Độ tuổi cho bé ăn dặm hợp lý

Sau khi bé đạt 5-6 tháng tuổi mẹ nên nghĩ tới việc cho bé ăn dặm, vì đây là thời điểm bé bột hay sữa mẹ không đủ làm bé cảm thấy no.

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần để ý tới hiện tượng bé thường quấy khóc vào ban đâm hay như việc bé bú ti mẹ nhiều hơn thông thường.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm của nhiều người nuôi con truyền lại thì trước 6 tháng tuổi bé ăn dặm thường xảy ra các vấn đề như dị ứng thực phẩm, đi ngoài…

Nếu việc bé có nhu cầu ăn thêm nhưng chưa đủ 6 tháng tuổi các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về vấn đề này.

Bí quyết cho con ăn dặm tránh bị dị ứng thực phẩm.

Việc ăn dặm cho trẻ nên được tiến hành một cách từ từ, những ngày đầu tiên, phụ huynh nên cho bé ăn thêm 1 đến 2 thìa nước cháo, nước bột, khoai tây hay các loại khoai lang xay nhuyễn.

Sau đó, hãy từ từ tập cho bé ăn thêm các thực phẩm khác, kết hợp thực phẩm đó với sữa bột với hàm lượng ít.

Mỗi ngày, mẹ không nên thử nhiều loại thực phẩm với bé, ví dụ như sáng cho ăn nước cháo, chiều cho ăn khoai lang vì điều này rất dễ làm bé dị ứng mà không tìm ra được nguyên nhân.

Trường hợp xảy ra dị ứng thì việc cha mẹ cần làm là không nên lo lắng, hãy tạm ngưng việc cho bé ăn loại thực phẩm đó từ 1 đến 2 tuần. Sau khi ổn định lại tiếp tục quay lại quy trình ban đầu 1 cách từ từ.

Có một số trường hợp bé bị dị ứng với một loại thực phẩm trước đó đã ăn nhiều lần. Vấn đề này, cha mẹ nên xem lại nguồn gốc và cách bảo quản chúng hoặc xem lại quá trình chế biến để tìm ra nguyên nhân.

Lời khuyên

Tôi đã thấy rất nhiều bé miệng nổi mẩn đỏ trong rất đáng sợ sau khi mẹ chúng vừa cho ăn bột. Tuy nhiên, đây là vấn đề bình thường, nhiều nghiên cứu chứng mình được đây là phản ứng da tại chỗ do mẹ bé vừa cho ăn vừa lau miệng bằng giấy ăn.

Tùy vào sức đề kháng của từng bé nên việc dị ứng với thực phẩm ở các bé là không giống nhau. Rất buồn cười khi trên các diễn đàn, các mẹ chia sẻ những loại thực phẩm bé nhà mình ăn và dị ứng và những người khác đọc được không giám sử dụng chúng với con mình.

Đừng vì những thông tin thiếu căn cứ mà hạn chế sự phát triển của con cái mình.

Khi có cho bé ăn dặm mà xảy ra dị ứng cha mẹ nên bình tĩnh giải quyết vấn đề, trong trường hợp tình trạng dị ứng không thuyên giảm hãy mang con tới cơ sở y tế, bệnh viện, phòng khám, trạm xã để các bác sĩ giú đỡ.

Không nên sử dụng thuốc cho con khi chưa được sự cho phép của các chuyên gia.

Bình luận của bạn