Ngứa bao quy đầu bôi thuốc gì?

Ngứa bao quy đầu có thể tự khỏi nhưng nếu do bệnh viêm nhiễm bạn cần điều trị bằng thuốc. Vậy ngứa bao quy đầu bôi thuốc gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những nhóm thuốc phổ biến điều trị tình trạng này nhé.

Nguyên nhân gây ngứa bao quy đầu

Ngứa bao quy đầu rất thường gặp ở nam giới do nhiều nguyên nhân gây ra bao gồm:

 • Dài/ hẹp bao quy đầu: Tình trạng này dễ gây ra ngứa bao quy đầu do các chất bẩn, bựa sinh dục bị tích tụ trong thời gian dài không được vệ sinh gây ra tình trạng viêm nhiễm.
 • Viêm bao quy đầu: Triệu chứng phổ biến khi bị viêm bao quy đầu là ngứa và sưng bao quy đầu.
 • Vệ sinh vùng kín không đúng cách: Khi vệ sinh dương vật nam giới nên chú ý lộn bao quy đầu ra bên ngoài để rửa sạch các chất bẩn tích tụ bên trong.
 • Thủ dâm: Động tác thủ dâm quá mạnh cùng tần suất thường xuyên sẽ làm tổn thương và dễ bị viêm và ngứa bao quy đầu.
 • Mắc các bệnh xã hội: Các bệnh xã hội như sùi mào ga, lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục…gây ngứa bao quy đầu.

Ngứa bao quy đầu bôi thuốc gì?

Bao quy đầu hay dương vật có cảm giác ngứa ngáy là rất bình thường tuy nhiên nếu hiện tượng này kéo dài thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Vì vậy khi có hiện tượng này, nam giới nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân gây ngứa là do đâu, từ đó có phương án điều trị thích hợp nhé.

Một số loại thuốc được điều trị khi bao quy đầu bị ngứa bao gồm:

Nhóm thuốc corticosteroid

Một số loại thuốc có corticosteroid có tác dụng rất tốt giúp kháng viêm loại bỏ tình trạng bao quy đầu bị ngứa. Thuốc ở nhiều dạng viên, thuốc mỡ, kem như:

 • Prednisolon.
 • Hydrocortisone
 • Betamethasone…

Nhóm thuốc kháng nấm

Các loại thuốc kháng nấm như nystain, clotrimazol, miconazol…dùng để chữa ngứa dương vật và bao quy đầu. Nấm bao quy đầu thường tạo thành những mảng da màu đỏ nâu, có vảy và gây ngứa ngáy.

Nhóm thuốc bảo vệ da

Các loại thuốc này (như bơ ca cao, mỡ cừu…) có tác dụng như lớp dưỡng ẩm bảo vệ dạ, làm dịu và ngăn ngừa tình trạng ngứa, đỏ dương vật hay bỏng rát xảy ra ở bao quy đầu.

Nhóm thuốc kháng virus

Thuốc kháng virus được dùng trong trường hợp ngứa bao quy đầu do virus gây ra chủ yếu là virus mụn rộp sinh dục. Một số loại thuốc kháng virus đang dùng phổ biến là:

 • Acyclovir.
 • Famciclovir.
 • Valacyclovir…

Nhóm thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm và các triệu chứng do viêm nhiễm gây ra. Một số loại thuốc phổ biến như neomycin, polymycin, chloramphenicol…

Nhóm thuốc kháng Trichomonas

Nếu nguyên nhân gây ngứa bao quy đầu do nhiễm trichomonas sẽ được điều trị bằng các loại thuốc kháng trùng roi như: metronidazol, ternidazol…

Nhóm thuốc trị rận mu

Ngứa bao quy đầu cũng có thể do rận mu – một loại ký sinh trùng sống ở lông bộ phận sinh dục gây ra. Thuốc trị rận mu ở dạng kem bôi thường chứa pyrethrins hay permethrin 1% có tác dụng trị ngứa rất hiệu quả.

Trên đây là những nhóm thuốc được dùng để điều trị ngứa bao quy đầu.  Tuy nhiên nếu không biết rõ nguyên nhân gây ngứa, bạn tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc về điều trị tránh tình trạng vi khuẩn nhờn thuốc khiến bệnh nặng hơn.

Bình luận của bạn