8 dấu hiệu sắp rụng trứng chị em nên biết

Với những cặp vợ chồng đang mong con, những dấu hiệu rụng trứng giúp tính toán ngày thụ thai với xác xuất thành công cao. Đây cũng là cách để tránh thai tự nhiên không cần dùng thuốc hay bao cao su. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng nắm được những dấu hiệu này.

>>> Tham khảo khí hư ra nhiều và ngứa do đâu?

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng thường xảy ra mỗi tháng một lần vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đây là quá trình buồng trứng phóng thích nang trứng vào trong tử cung để được thụ tinh.  Nếu không gặp tinh trùng, niêm mạc tử cung sẽ bong ra và hình thành kinh nguyệt.

Những dấu hiệu rụng sắp rụng trứng

Cơ thể và chu kỳ sinh học của mỗi phụ nữ là khác nhau nên thời điểm rụng trứng có người đều đặn có người lệch đi vài ngày và những dấu hiệu không hoàn toàn giống nhau. Nhưng nhìn chung chị em có thể dựa vào một số dấu hiệu đặc trưng dưới đây để nhận biết thời điểm sắp rụng trứng:

Âm đạo ẩm ướt

Trước ngày rụng trứng, tử cung mềm, nở rộng và sẽ tiết dịch nhày nhiều hơn giúp tinh trùng dễ dàng bơi vào làm tổ với trứng. Khi đó, chị em có thể cảm nhận được vùng âm đạo ẩm ướt cả ngày. Đây là thời điểm thông báo cho phụ nữ thời điểm sẵn sàng để thụ thai.

Chảy máu nhẹ

Khi trứng được phóng ra từ buồng trứng có thể gây ra hiện tượng chảy máu nhẹ. Chị em có thể thấy xuất hiện một chút máu ở đáy quần lót.

Đau bụng dưới

Khi trứng vỡ trong buồng trứng và đi xuống tử cung có thể khiến chị em cảm thấy đau bụng dưới nhẹ kèm theo cảm giác đầy hơi, khó chịu.

Nhiệt độ cơ thể tăng lên

Nhiệt độ cơ thể trung bình của cơ thể người là 36,5 độ. Trong ngày rụng trứng do hormone progesterone tăng lên, do đó nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên khoảng 0,5 độ. Chị em có thể cảm nhận được thân nhiệt tăng lên giống như sốt nhẹ, chán ấm.

>>> Xem thêm những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt

Ngực căng cứng

Ngực là bộ phận nhạy cảm của phụ nữ và cũng chịu sự tác động của hormone nội tiết trong cơ thể. Khi progesterone tăng cao trong thời gian rụng trứng, ngực thường căng cứng và hơi có cảm giác đau khi chạm vào.

Tăng ham muốn “chuyện ấy”

Theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, trong ngày rụng trứng chị em sẽ tăng ham muốn chuyện ấy để tăng cơ hội thụ thai thành công. Lý do là cơ thể tiết ra nhiều estrogen hơn, tăng cảm giác nữ tính khiến chị em nghĩ đến “chuyện ấy” nhiều hơn.

Cảm giác này sẽ kéo dài 5-6 ngay trước, trong và sau thời điểm rụng trứng.

Nhạy cảm hơn

Dễ nhạy cảm với mùi vị thức ăn, rất thích hoặc không thích một loại mùi vị nào đó đột ngột trong tháng có thể là dấu hiệu của thời gian rụng trứng.

Buồn nôn, chán ăn

Khứu giác nhạy cảm hơn khiến chị em chán ăn, ăn uống không ngon miệng, thậm chí là buồn nôn. Ngoài ra trong thời gian này, các rung động thần kinh tập trung nhiều vào các kích thích ham muốn tình dục chị em sẽ ít chú ý hơn vấn đề ăn uống.

Trứng sau khi rụng chỉ có tuổi thọ từ 12-24 giờ. Hy vọng những dấu hiệu sắp rụng trứng đã chia sẻ giúp chị em chủ động trong việc mang thai và tránh thai. Để có kết quả chính xác về ngày rụng trứng, bạn hãy theo dõi trong ít nhất vài tháng liên tục để nhận biết đúng hơn những thay đổi của cơ thể.

Bình luận của bạn