Dấu hiệu tắc vòi trứng chị em nên biết

Vòi trứng là nơi đầu tiên trứng và tinh trùng gặp nhau để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Tắc vòi trứng làm cản trở quá trình này dẫn đến nguy cơ vô sinh – hiếm muộn. Vậy có hay không những dấu hiệu tắc vòi trứng giúp phụ nữ có biện pháp can thiệt kịp thời?

 Tham khảo:

 

Tắc vòi trứng là gì?

Tắc vòi trứng là khi vòi trứng bị thắt hẹp, tắc nghẽn gây khó khăn cho trứng khi di chuyển xuống tử cung. Tình trạng này có thể diễn ra ở một hoặc cả hai bên vòi trứng.

Dấu hiệu tắc vòi trứng

Bệnh tắc vòi trứng thường không có biểu hiện rõ ràng và chị em khó có thể nhận biết chính xác tình hình nếu không được xác định bằng các trang thiết bị y tế hiện đại. Tuy nhiên, chị em có thể dựa theo những dấu hiệu dưới đây để kịp thời thăm khám.

Rối loạn kinh nguyệt

Hoạt động của buồng trứng quyết định đến chu kỳ kinh nguyệt, vì vậy khi tắc vòi trứng cũng tác động ít nhiều đến cơ chế này và gây ra rối loạn kinh nguyệt. Đa số chị em bị tắc buồng trứng sẽ có kinh nguyệt thất thường, lượng máu kinh không đều giữa các tháng.

Đau bụng

Biểu hiện này có thể khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác. Tuy nhiên theo ghi nhận có một số trường hợp tắc vòi trứng có dấu hiệu đau bụng, mỏi lưng. Cơn đau bụng có thể lan xuống và tạo áp lực cho bàng quang gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp.

Khó thụ thai

Chị em chỉ để ý đến dấu hiệu này sau một khoảng thời gian sinh hoạt tình dục bình thường mà không có thai. Nguyên nhân như đã phân tích là trứng khó gặp được tinh trùng dẫn đến việc thụ thai khó khăn, thậm chí có thể gây ra vô sinh – hiếm muộn.

Ngoài ra chị em cũng nên để ý có những biểu hiện bất thường ở vùng kín như khí hư ra nhiều và ngứa, người hay mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, đau khi quan hệ tình dục…

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tác nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ là do:

  • Bẩm sinh: Vòi trứng bị tắc hoặc thiếu do bẩm sinh nhưng rát hiếm gặp.
  • Viêm nhiễm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm tắc vòi trứng. Viêm nhiễm cơ quan sinh dục do bệnh lậu và chlamydia lan phát triển và lan ngược vào trong các cơ quan sinh sản gây viêm và tắc vòi trứng.
  • Đã từng thực hiện các thủ thuật ngoại khoa: Phụ nữ đã từng đặt vòng tránh thai, đặc biệt là nạo hút thai nhiều lần hay điều trị viêm lộ tuyến không đảm bảo …đều có nguy cơ dẫn đến viêm tắc vòi trứng.

>>> Khám phá những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt

Cách điều trị tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng dẫn đến những hậu quả khôn lường như vô sinh – hiếm muộn, mang thai ngoài tử cung nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và bé…Vì vậy, khi có những biểu hiện nghi ngờ của bệnh, chị em nên đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.

Để có phương án điều trị phù hợp, các bác sĩ cần thăm khám, siêu âm và làm các biện pháp cần thiết để xác định tình trạng và mức độ tắc buồng trứng.

Tùy theo kết quả chẩn đoán, mà người bệnh có thể phải phẫu thuật cắt bỏ 1 hoặc hai bên buồng trứng. Nếu cắt bỏ một bên, phụ nữ vẫn bảo toàn khả năng mang thai, còn nếu phải cắt cả hai bên thì sẽ cần các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Tắc vòi trứng là bệnh lý nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ và hạnh phúc gia đình. Ngoài các biện pháp phòng tránh bệnh, chị em hãy tích cực quan sát để nhận biết sớm các dấu hiệu tắc vòi trứng đã nêu trên để có phương án chữa trị kịp thời.

Bình luận của bạn